• ปวดท้องจุกตรงลิ้นปี่และแสบท้องหลังกินอาหาร เกิดจากอะไร

  •  Wirawan Pitakchat
    สมาชิก
    หนูกินข้าวอิ่มมากค่ะแต่ว่าสักพักดันปวดท้องแบบหิวข้าว จุดปวดเหนือสะดือขึ้นมา ปวดแบบแสบๆเล็กน้อย เหมือนกับว่าไม่มีอาหารในห้อง แต่ก็กินไปเยอะตามปกติ
    Wirawan Pitakchat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wirawan Pitakchat

    อาการปวดท้องจุกๆเหนือสะดือ ปวดแสบดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น กรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบจากอาหารที่ไม่สุกสะอาด เป็นต้น

    โดยอาการจุกและปวดแสบ หากสัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจจะเกี่ยวกับกระเพาะอาหารอักเสบได้มากที่สุด

    เบื้องต้นกินอาหารอ่อนๆย่อยง่าย รสไม่จัด งดการดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่เกินไปในคราวเดียว และกินให้ตรงเวลา

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดี เป็นมากขึ้น ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน กินได้น้อย คลื่นไส้ มีถ่ายดำ ให้รีบไปพบแพทย์