• ปวดท้องแถวๆลิ้นปี่และสะดือ เวลาหิวข้าว เกิดจากอะไร

  • สวัสดีคะคุณหมอ...หนูอยากจะถามคุณหมอหน่อยค่ะพอดีว่าเวลาหิวข้าวมากแล้วหนูกินข้าวเข้าไปได้นิดเดียวแล้วปวดท้องแถวๆลิ้นปี่ลงมาสะดือพอจะกินต่อก็เหมือนคนเบื่อข้าวเบื่ออาหารมันเป็นอาการเกี่ยวกับอะไรค่ะ
    สิ่งมีชีวิต ที่คิดได้ และเจ็บเป็น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สิ่งมีชีวิต ที่คิดได้ และเจ็บเป็น

    อาการปวดท้องบริเวณลิ้นปี่และสะดือสัมพันธ์กับมื้ออาหารนั้น การวินิจฉัยที่เป็นไปได้มากเช่น กระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นอักเสบ หรือมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็บ การมีถุงน้ำดีอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ เป็นต้น หรือหากมีอาการเรื้อรัง น้ำหนักลดเยอะ อาจจะเกี่ยวกับการมีเนื้องอกในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ได้เช่นกัน

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องตรวจร่างกายที่หน้าท้อง วัดไข้ หรืออัลตราซาวน์เพิ่มเติมด้วยกรณีมีข้อบ่งชี้ว่าคล้ายถุงน้ำดีหรือตับอักเสบ

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้ตรงเวลา ไม่กินมากเกินไปในแต่ละมื้อ หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มแอลกอฮอล์

    ควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดี คลื่นไส้ จุกท้องเยอะ กินได้น้อย น้ำหนักลด การใช้ยาลดกรดควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ