• เป็นโรคแพนิค มีอาการปวดท้อง กังวลเกี่ยวกับเส้นเลือดโป่งพอง เคยอัลตราซาวน์ไปแล้วปกติ สบายใจได้หรือไม่

  •  Nitiphum Muensurin
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอายุ 18 ปี โรคประจำตัวคือแพนิค เวลาผมปวดท้อง ผมชอบมักกังวลถึงหลอดเลือดแดงโป่งพองครับ เคยเอกซเรย์ ประมาณเือนที่แล้ว แล้วล่าสุด ผมมไปตรวจอัลตราซาวด์ บริเวณเหนือสะดือ และล่างช่องท้อง หมอไม่พบอะไรที่ผิดปกติ แบบนี้โล่งใจได้ไหมครับ เครื่องอัลตราซาวด์แบบนี้สามารถมองเห็นได้ไหมครับ จะได้ให้ผมเลิกกังวล

    Nitiphum Muensurin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nitiphum Muensurin

    อาการปวดท้องนั้นปกติแล้วมักจะมีสาเหตุที่ไม่ได้ถึงอันตรายแก่ชึวิตค่ะ สาเหตุทั่วไปที่พบได้บ่อย เช่นกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัว การมีลำไส้อักเสบ อาหารไม่ย่อยทำให้ท้องอืดเป็นครั้งคราว เป็นต้น ส่วนสาเหตุอันตรายนั้นก็มีได้หลายอย่างทั้งการติดเชื้อในช่องท้อง ไส้ติ่งอักเสบ เนื้องอกในลำไส้ ตับหรือถุงน้ำดีอักเสบ มีก้อนเนื้องอกของอวัยวะภายในช่องท้อง หรือเรื่องหลอดเลือดแดงโป่งพองดังที่กังวล

    โดยถ้าจะเป็นสาเหตุอันตรายนั้น อาจจะต้องเป็นการปวดท้องที่รุนแรง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดไม่ทุเลา ร่วมกับมีอาการที่จำเพาะเจาะจงไปยังบางอวัยวะเช่นการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง มีไข้ คลำก้อนได้ในท้องร่วมด้วย เป็นต้น

    การอัลตราซาวน์นั้น สามารถเห็นอวัยวะภายในช่องท้องได้พอสมควร โดยเฉพาะในตับ ถุงน้ำดี ลำไส้ในบางส่วน หรือก้อนต่างๆในช่องท้องซึ่งถ้าอัลตราซาวน์ปกติก็น่าจะบ่งบอกได้เบื้องต้นว่าไม่ได้มีภาวะอันตราย

    แนะนำสังเกตอาการ หากปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ