• อาการปวดท้องตรงกลางเหนือสะดือ กินยาธาตุไม่หาย และมีอาการท้องเสีย เป็นอะไร

  •  Kittima Promsupa
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องตรงกลางเหนือสะดือปวดตั้งแต่เมื่อวานจนถึงตอนนี้กินยาธาตุจนหมดขวดก็ยังไม่หายปวดและ มีอาการท้องเสียถ่ายเหลวร่วมด้วย อยากทราบว่าปวดท้องอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittima Promsupa,

                       อาการปวดท้องตรงกลางเหนือสะดือและมีท้องเสีย อาจเกิดจากสาเหตุเช่น

                      - อาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลัน ซึ่งเกิดจากการทานอาหารหรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรคเข้าไป อาการ ได้แก่ ปวดมวนท้อง ปวดบิดท้อง โดยเริ่มต้น อาจปวดบริเวณกระเพาะอาหาร (ลิ้นปี่) แล้วจึงปวดทั่วๆ ท้อง และมีถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     - ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยเริ่มที่บริเวณรอบสะดือ ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และมักมีไข้ร่วมด้วย อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                     - กระเพาะอาหารอักเสบ จะมีอาการปวดบริเวณลิ้นปี่ หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น ส่วนอาการท้องเสียอาจพบได้ด้วยเช่นกัน

                       หากในตอนนี้ยังไม่มีไข้ ก็น่าจะเป็นอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลัน หรือกระเพาะอาหารหักเสบได้ ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มาก และอาจดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อทดแทนน้ำที่เสียไปทางอุจจาระ สำหรับอาหาร ควรทานอาหารเฉพาะอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด เป็นต้น ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ อาจทานยาแก้ปวดท้อง เช่น hyoscine butylbromide (ไฮออสซีน บิวทิลโบรไมด์) เป็นต้น หรือทานยาลดกรดร่วมด้วย เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น แต่หากอาการปวดท้องไม่ดีขึ้น หรือมีถ่ายเหลวมาก หรือมีไข้ขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ