• ปวดท้องข้างซ้ายล่าง เป็นเมื่อวาน เวลากดจะเจ็บ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  Nichakorn Thongmorn
    สมาชิก
    ปวดท้องข้างซ้ายล่างเป็นเมื่อวานค่ะเวลากดจะเจ็บอยากทราบว่าเกิดจากอะไร
    Nichakorn Thongmorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nichakorn Thongmorn

    อาการปวดท้องซ้ายล่าง อาจจะเกิดจาก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ มักมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นว่าน่าจะเป็นความผิดปกติจากอวัยวะในระบบใดมากที่สุดจะได้ไปพบแพทย์เฉพาะทางได้ถูกต้องค่ะ ถ้าปวดมากจนทำให้ทำงานไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางดึก มีไข้ ตกขาวผิดปกติ ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะปนเลือด ถ่ายเหลวมีมูกเลือดปน เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด คลื่นไส้มากจนรับประทานอาหารได้น้อย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด