• มีอาการปวดท้องด้านซ้ายบน รู้สึกคลื่นไส้ อยากจะอาเจียน กินแล้วแน่นๆ อิ่มเร็ว แสบคอ เป็นอะไร

  •  Satita Wittayutsathit
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการปวดท้องบริเวณซ้ายบนเเล้วมีอาการจะอาเจียนตลอดเวลา กินอาหารไม่ค่อยได้รู้สึกอิ่ม เเน่น เเละมีอาการเจ็บคอรู้สึกเเสบเเต่อาการเจ็บคอนี้เป็นมาประมาณ1อาทิตย์เเล้ว หนูเป็นอะไรมากไหมค่ะ
    Satita Wittayutsathit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSatita Wittayutsathit

    อาการปวดท้องซ้ายบน รู้สึกคลื่นไส้ อยากจะอาเจียน กินแล้วแน่นๆ อิ่มเร็ว แสบคอ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ หรือการมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นได้มาก สาเหตุอื่นที่ยังเป็นไปได้เช่นกันเช่นการมีกรดไหลย้อนทำให้แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ คลื่นไส้ หรือการมีทางเดินอาหารอักเสบหรือติดเชื้อ มักมีไข้ มีถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ และเพิ่งเป็นเฉียบพลันไม่เกิน 1 สัปดาห์

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่ไปในคราวเดียว งดการดื่มแอลกอฮอล์ งดการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ

    ควรไปพบแพทย์หากอาการยังเป็นมากขึ้น ปรับพฤติกรรมเองแล้วไม่ทุเลา หรือมีถ่ายดำ มีคลื่นไส้ อาเจียนอ่อนเพลียเยอะจนกินได้น้อยมาก การใช้ยาลดกรดควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และมีการนัดกลับไปติดตามอาการหลังได้ยาต่อไป