• ปวดท้อง มีก้อนแปลกๆที่ท้องน้อย เคยมีประวัติเป็นช็อกโกแลตซีสต์ จะกลับมาเป็นอีกไหม

  • สวัสดีค่ะคุณ หมอ หนูมีเรื่องจะสอบถามคุณหมอค่ะพี่หนูเป็นช็อกโกแลตซีสใช่ไหมคะแต่หนูเลิกฉีดยามาประมาณเกือบปีแล้วค่ะเพราะตอนนั้นหมอบอกว่าลดเหลือ 1เซน แล้วก็ช่วงหลังๆนี้ค่ะประมาณ 4-5 เดือนหนูปวดท้องประจำเดือนหนักขึ้นเรื่อยๆจนมาเดือนนี้อ่ะค่ะตรงท้องน้อยกดไปรู้สึกว่ามันมีก้อนแข็งๆผิดปกติอันนี้จะเกี่ยวกับที่หนูเป็นซีสต์หรือเปล่าคะมันอักเสบหรือหนูควรไปพบแพทย์ดีคะจะเป็นอะไรมากหรือเปล่าคะกลัวเป็นอะไรมากกว่านี้จังเลยคะ
    กวางเรน เดียร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กวางเรน เดียร์

    ช็อกโกแลตซีสต์เป็นภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการที่มักพบได้บ่อยเช่น ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน  ปวดประจำเดือนมากกว่าปกติ และปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด เป็นต้น

    จากอาการดังกล่าวมานั้น อาจจะมีภาวะช็อกโกแลตซีสต์ที่เป็นอยู่เดิม และควรได้รับการรักษายาอย่างต่อเนื่อง การรักษาในขั้นแรก คือการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หากไม่บรรเทา แพทย์อาจเพิ่มการใช้ยาฮอร์โมนเพศหญิง ไม่ว่าจะเป็นกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด โดยตัวยาจะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก กรณีนี้ที่โรคยังไม่สงบ ควรกลับไปรับการรักษาต่อเนื่องค่ะ สาเหตุอื่นๆที่อาจมีอาการคล้ายกันได้เช่นการอักเสบของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ปวดท้องจากกล้ามเนื้อ หรือมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ แต่เบื้องต้นนึกถึงโรคช็อกโกแลตซีสต์ที่เคยเป็นอยู่เดิมค่ะ

    จึงควรไปพบแพทย์ที่เคยรักษาอีกครั้ง ขณะนี้สามารถรับประทานยาแก้ปวดเองได้เบื้องต้น พักผ่อน ประคบอุ่นเพื่อบรรเทาอาาการปวดได้ งดการมีเพศสัมพันธ์