• มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้จะอาเจียน ท้องเสีย เกิดจากอะไร

  •  Aphriw
    สมาชิก
    หนูปวดท้องช่วงสะดือถึงท้องน้อย แต่เมนส์ยังไม่มานะคะ กับท้องเสียแต่ไม่ได้ท้องเสียแบบจู้ดๆนะคะ มันมาเป็นระยะๆค่ะ ปวดท้องตลอดเวลา รู้สึกคลื่นไส้ มวนท้อง อันนี้กนูเป็นอะไรคะ?
    Aphriw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aphriw

    อาการปวดท้องช่วงสะดือถึงท้องน้อย ถ่ายเหลวมวนท้องนั้น หากเพิ่งเป็นเฉียบพลันมาภายในประมาณ 1 สัปดาห์นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษ จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดทำให้เกิดลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อตามมา สาเหตุอื่นๆเช่น ไส้ติ่งอักเสบ มักปวดมากที่บริเวณท้องขวาล่าง มีไข้ คลื่นไส้ เบื่ออาหาร หรือเป็นลำไส้แปรปรวน แต่มักเป็นเรื้อรังเกิน 2-4 อาทิตย์ขึ้นไป เมื่อได้ถ่าย อาการปวดท้องจะดีขึ้น หรือเป็นสาเหตุของระบบอื่นๆเช่นการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้ และตกขาวผิดปกติได้

    ดังนั้นเบื้องต้นให้ดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆให้ชดเชยกับที่เสียไปจากการถ่ายเหลว รับประทานยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารสุกสะอาดและเป็นอาหารอ่อนๆไปก่อน

    หากยังปวดท้องมาก ถ่ายเหลวเยอะ อ่อนเพลีย หรือปวดมาที่ท้องขวาล่างชัดเจน มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์