• มีอาการนอนไม่หลับมา 8 เดือน ฟังเพลงไม่ช่วย ปกติแล้วเป็นคนนอนง่าย ไม่เคยเป็นมาก่อน

  •  Thamolchanok
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องหน่วงๆบริเวณเหนือสะดือใต้ลิ้นปี่มานานเกือบ 48 ชั่วโมงแล้วค่ะ แต่ไม่มีอาเจียนหรืออาการอื่นร่วม ปวดตลอดเวลา เบื้องต้นไปหาหมอแล้วก็ให้ยาโรคกระเพาะมากิน ก็ยังไม่หายปวด เมื่อปีที่แล้วเคยปวดแบบนี้มาแล้วหลายครั้ง แต่ครึ่งวันก็หาย รอบนี้ปวดนานมาไม่มีทีท่าจะดีขึ้นเลย กินยาไปแล้วสองชุด ไม่ทราบว่าอาการประมาณนี้เป็นอะไรได้บ้างคะ คือไม่มีอาการแสบท้อง มีแค่ปวดหน่วง หรือพอจะมีวิธีไหนบนรเทาอาการปวดได้บ้างคะ เพราะปวดตลอดเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Thamolchanok,

                      อาการปวดท้องหน่วงๆ บริเวณเหนือสะดือ ใต้ลิ้นปี่ อาจเกิดจาก

                     1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       2. มีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านขวา หรืออาจมีจุกที่ลิ้นปี่ก็ได้ อาการจะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ปวดนานแต่ละครั้งอย่างน้อย 30 นาทีถึงหลายๆชั่วโมง และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาการปวดมักเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารมื้อหนัก หรืออาหารที่มีไข่มันสูง นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

                        3. มีเนื้องอกหรือมะเร็งในกระเพาะอาหาร นอกจากจะทำให้ปวดแล้ว มักทำให้มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญร่วมด้วย

                        4. มีเนื้องอกในตับ หรือมะเร็งตับ แต่มักจะปวดบริเวณท้องด้านขวา ไม่ได้ปวดบริเวณลิ้นปี่ ร่วมกับมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ คลำได้ก้อนในท้อง หรือมีตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย

                         หากได้ไปหาหมอ และได้ทานยารักษาโรคกระเพาะแล้วยังไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์ หรือพบแพทย์เฉพาะทางด้านอายุรกรรม เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป เช่น อาจต้องมีการทำอัลตราซด์ช่องท้อง เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ก็ควรดูแลรักษาแบบโรคกระเพาะอาหารไปด้วย เช่น การเลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด เวลาทานอาหารควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น