• หลังจากประจำเดือนหมด มีอาการปวดท้องน้อยลามไปที่หลัง มีตกขาวสีเหลืองปนเขียว เป็นมาสามเดือนแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Maymay
    สมาชิก
    หลังจากปจด.หายถัดไป 1-2วันจะมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายลามไปหลัง ปวดเบาหนักสลับไป พร้อมกับมีตกขาวร่วมด้วย บางครั้งสีเหลืองบางครั้งสีเขียว บางครั้งคันบางครั้งไม่คัน ไม่มีกลิ่น มาค่อนข้างมากจนต้องใส่ผ้าอนามัย เป็นแบบนี้มา 3เดือนติดแล้วค่ะ ก่อนหน้าหลายเดือนเป็นที ไปตรวจภายในมา 2-3ครั้งแล้วค่ะ บางครั้งหมอบอกช่องคลอดอักเสบเฉียบพลัน บางครั้งผลปกติ เลยไม่ทราบว่าเป็นอะไรกันแน่ (มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายเดือน 11/2562 ค่ะ)
    Maymay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maymay

    อาการปวดท้องน้อย เรื้อรัง อาจเกิดจาก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    ถ้ามีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย จะนึกถึงภาวะทางนรีเวชเช่นอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบได้มาก

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์และเล่าให้ฟังว่าปวดมาเรื้อรัง เคยมาตรวจหลายครั้งแล้วไม่ดีขึ้น แพทย์อาจต้องส่งตรวจเพิ่มเติมหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่ม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก