• มีอาการปวดท้องจี๊ดๆ ถ่ายเหลวเป็นน้ำ คือโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  N.CTK
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องจี๊ดๆ เป็นระยะๆ และมีอาการถ่ายเป็นน้ำร่วมด้วยประมาน 3-4ครั้ง เป็นอาการของโรคอะไร และมีการรักษาอย่างไรบ้าง
    N.CTK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ N.CTK

    อาการปวดท้องจี๊ดๆเป็นระยะ ถ่ายเป็นน้ำ เป็นเฉียบพลันไม่เกิน 1 สัปดาห์ อาจจะนึกถึงสาเหตุเรื่องลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด หรือก็คือภาวะอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน อาจมีระยะของโรคที่เป็นมาเรื้อรังกว่า  สัมพันธ์กับอารมณ์ ความเครียด ลักษณะอาหารที่กินได้ หรือภาวะที่ลำไส้ไม่มีน้ำย่อยของอาหารบางชนิด เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆทุกครั้งที่มีการถ่ายเหลวออกมา ควรจิบเกลือแร่ร่วมไปด้วยถ้าถ่ายเหลวมาก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ปกติถ้าเป็นภาวะอาหารเป็นพิษในคนที่ไม่มีโรคทางภูมิคุ้มกันบกพร่อง มักจะค่อยๆหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์

    ถ้าถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย มีไข้สูง ปวดท้องมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินความรุนแรงของโรคเพิ่มเติมต่อไป