• ปวดท้องข้างซ้าย เวลาหันซ้ายหันขวาจะปวดมากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Nin Ws
    สมาชิก
    ปวดท้องข้างซ้ายมากๆเลยคับเวลาหันซ้ายหันขวานี้ยิงปวดอะคับ
    Nin Ws  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nin Ws

    อาการปวดท้องข้างซ้าย สัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจนนั้น น่าจะเกิดจากเรื่องกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากๆ หรือใช้งานแบบเกร็ง ผิดท่ามากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะมักมีปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย หรือการมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ อาจมีการขับถ่ายผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว งดการทำงานหนักๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เมื่อปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์หากกินยาหรือพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีการขับถ่าย การปัสสาวะที่ผิดปกติดังกล่าวไป