• หยุดกินยาคุมมา 1 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ถ้าจะกินแผงใหม่ เริ่มได้ตอนไหน

  •  Kamolchanok Kook
    สมาชิก
    หยุดกินยาคุมแบบ21 เม็ดมา1เดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะตอนนี้มาช้าไป3วัน ถ้าอยากกินแผงใหม่ สามารถเริ่มกินได้ตอนไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Catdy,

                         เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะมาภายในช่วง 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น อาจต้องรอไปอีกซักระยะก่อนค่ะ อย่างไรก็ตาม หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วหลังจากที่หยุดทานยา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        หากตรวจไม่พบ และต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ ก็สามารถเริ่มทานได้เลย เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ