• ยาถ่าย milk of magnesia สามารถซื้อมากินเองต่อเนื่องได้ไหม

  •  nunnapat
    สมาชิก
    กินต่อเนื่องได้นานเท่าไหร่คะ พอดีป้าหมอเขาจ่ายยามาให้ พอหมดแกไปซื้อมาทานเอง ทานต่อเนื่องมานานแล้วค่ะ
    nunnapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nunnapat

    Milk of Magnesia (มิลค์ออฟแมกนีเซีย) เป็นยาชนิดหนึ่งในกลุ่มยาระบาย ทำงานโดยการช่วยเพิ่มน้ำในลำไส้ใหญ่จากเนื้อเยื่อรอบ ๆ เพื่อให้อุจจาระนิ่มและขับถ่ายออกมาได้ง่ายขึ้น และอาจมีการนำมาใช้เป็นยาลดกรดในกระเพาะอาหารและบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ไม่่แน่ใจว่าตอนนี้ยังมีอาการผิดปกติอยู่หรือไม่ ถ้าอาการทุเลาลงแล้ว สามารถหยุดยาได้ ไม่จำเป็นต้องกินต่อเนื่องค่ะ

    หากยังมีอาการท้องผูกเรื้อรัง ควรติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง หาสาเหตุที่แน่ชัดและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆร่วมไปด้วย