• สงสัยเรื่องอายุครรภ์ โดยถ้านับจากประจำเดือนครั้งสุดท้ายจะได้อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ แต่จากผลอัลตราซาวน์ได้แค่ 6 สัปดาห์ แปลว่าอะไร

  •  Toukta Saiyaoudon
    สมาชิก
    เราไม่แน่ใจกับอายุครรภ์วันตอนนี้ได้กี่วิคแล้วเลยอยากสอบถามคุณหมอผู้เชียวชาญหน่อยค่ะ *เราจำได้แม่นว่ารอบเดือนมาวันแรกครั้งล่าสุดคือ05/05/63 แล้วพอเดือนมิถุนาเมนส์ก็ไม่มาอีก วันที่ 14/06/63 เราตรวจดูปรากฏว่าขึ้น2ขีดคือท้องนั่นเองค่ะหลังจากนั้นวันที่24/06/63เราก็ไปฝากครรภ์ที่อนามัยหมอก็ถามว่าจำวันวันแรกที่เมนส์มาครั้งล่าสุดได้ไหมเราก็บอกไปคือ 05/05/63หมอนับดูอายุครรภ์ก็บอกได้7W6D(ไม่ได้ซาวแต่นับตามรอบเดือน)หลังจากนั้นวันที่ 10/08/63เราไปซาวดูที่คลีนิคหมอที่คลีนิคกลับบอกว่าเราเพิ่งตั้งครรภ์ได้แค่6W6Dเอง(นับตามรอบเดือนเหมือนที่หมอที่ อนามัยบอกอายุครรภ์ก็ประมาร12W6D)เลยแปลกใจอ่ะค่ะว่าถ้าท้องได้แค่6W6Dจริงทำไมเราตรวจครรภ์วันที่14มันขื้นสองขีดเข้มชัดเจนเลยละคะถ้าตรงตามใบซาวเราก็หน้าจะเพิ่งตั้งครรภ์วันที่18/06/63ซึ่งมันหน้าจะยังไม่ขื้น2ขีดตั้งแต่ครั้งแรกที่ตรวจ ตอนนี้เลยสงสัยค่ะว่าสรุปเราตั้งครรภ์ได้กี่สัปดาร์กันแน่ตอนนี้ลูกแค่ตอดแรงๆค่ะยังไม่ดิ้น ขอโทษด้วยนะคะพิมพ์ยาวไปหน่อยเพราะรู้สึกไม่สบายใจเรื่องนี้มาก😓 #ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ
    Toukta Saiyaoudon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Toukta Saiyaoudon

    การตรวจอายุครรภ์นั้นทำได้ 2 แบบหลักๆ คือการนับจากประจำเดือนครั้งสุดท้าย ซึ่งจะเป็นวิธีที่แม่นยำมาก กรณีที่จำวันที่เริ่มมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายได้แน่นอน ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือการตรวจจากอัลตราซาน์หน้าท้อง โดยแพทย์จะทำการวัดขนาดทารกและบอกถึงอายุครรภ์ได้

    โดยในช่วงไตรมาศแรกของการตั้งครรภ์นั้น อัลตราซาวน์หน้าท้องมีโอกาสผิดพลาดได้น้อย มักจะคลาดเคลื่อนไม่เกิน 2 สัปดาห์จากความเป็นจริง ในกรณีนี้ที่นับได้คลาดเคลื่อนกันไปถึง 6 สัปดาห์นั้น น่าจะมีความผิดที่การนับรอบเดือนครั้งสุดท้าย หรืออัลตราซาวน์ที่ผิดพลาด

    แนะนำสอบถามกับแพทยที่ดูแลโดยตรง ซึ่งถ้าวันคลาดเคลื่อนกันไปมาก ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบ อาจจะต้องมีการอัลตราซาวน์ซ้ำ หรือส่งพบสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันอายุครรภ์อีกครั้ง หรืออาจเกิดจากความผิดปกติเช่นเด็กเติบโตช้าผิดปกติในครรภ์ ที่ควรไปตรวจหาสาเหตุให้แน่ชัดต่อไป