• เป็นนิ่วในไต ตอนนี้เริ่มมีอาการปวดบั้นเอว อยากจะลองทานสมุนไพรหญ้าหนวดแมวดูได้หรือไม่

  •  Nuchanad Yamee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันเคยเป็นนิ่วค่ะ เคยนิ่วหลุดมาเอง 3 ครั้ง แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ห่างกันหลายปีนะคะ และเคยทั้งไปโรงพยาบาลด้วย  เมื่อปีที่แล้วก็เป็นนิ่วค่ะไปโรงพยาบาล คุณหมอบอกว่าก้อนเล็กๆ แล้วได้ยาขับนิ่วมาแต่ก็รับประทานไม่หมดทานยาแล้วเวียนหัวทำให้ทำงานไม่ได้ ไปตรวจสุขภาพประจำปีค่าไตก็ปกติดี จึงคิดว่านิ่วน่าจะหายแล้ว  แต่ล่าสุดก็มาอาการปวดบั้นเอว ปวดแน่นๆ เหมือนเป็นนิ่วเลย ก็เลยคิดว่าอยากจะลองทานสมุนไพรหญ้าหนวดแมวดู

    อยากถามคุณหมอว่ากรณีของดิฉันนี้ต้องทำอย่างไรดีคะ ไม่อยากไปโรงพยาบาลค่ะ แล้วทานสมุนไพรหญ้าหนวดแมวได้ไหมคะ

    Nuchanad Yamee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNuchanad Yamee

    นิ่วในไต เป็นภาวะที่เกิดจากสารประกอบในปัสสาวะจับตัวกันเป็นก้อนแข็ง ไปขวางทางเดินของท่อไต อาจทำให้มีอาการปวดท้อง ปวดหลัง ปัสสาวะเป็นเลือด ลิ่มเลือด ปัสสาวะะขุ่น หรือมีไข้ เมื่อเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้

    โดยการรักษานิ่วนั้น กรณียังมีขนาดเล็ก อาจจะสังเกตอาการ และติดตามขนาดของนิ่วเป็นระยะ แต่หากมีขนาดใหญ่ที่อาจจะขัดขวางทางเดินของท่อปัสสาวะในไตได้อย่างชัดเจน อาจต้องมีการรักษา เช่นใช้ยาสลายนิ่ว ยิงเลเซอร์สลายนิ่ว การผ่าตัดเอานิ่วออกมา เป็นต้น

    ควรติดตามการรักษากับแพทย์และติดตามขนาดของนิ่วอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรซื้อยาสมุนไพรใดๆมากินเอง เพราะยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่ายาสมุนไพรดังที่กล่าวมาสามารถรักษานิ่วได้อย่างมีประสิทธิภาพจริง และการใช้ยาสมุนไพรอาจจะมีผลเสียต่อไต ทำให้ไตเสื่อมได้เร็วขึ้นอีกด้วย