• มีอาการปวดท้องด้านขวา ตรวจพบว่ามีนิ่วในไต แต่ทำไมรักษาแล้วยังมีอาการอยู่

  • ตื่นขึ้นมาตอนเช้าผมรู้สึกปวดท้องบริเวณไตขวามากเลยลางานแล้วไปหาหมอวันนั้นเลยหมอก็พาไปตรวจตามขั้นตอนของเขาทั้งเจาะเลือดตรวจปัสวะและเอ็กซเรย์ผลปรากฏว่าไม่เจอนิ่วคับหมอเลยให้ยามากินเป็นยาแก้ปวดและยาฆ่าเชื้อและให้ใบนัดมาอีก1สัปดาห์แต่พอดูอาการและกินยาได้ซัก2-3วันก็รู้สึกถ่ายไม่ออกผมเลยรอดูอาการซัก2วันถ้าไม่ดีขึ้นก็จะไปหาหมอก่อนกำหนดนัดพอเข้าคืนที่2มันก็ถ่ายอยุ่แต่ออกทีละนิดละปวดท้องผมไม่ไหวเลยไปหาหมอคืนนั้นเลยหมอก็บอกว่าอาการถ่ายไม่ออกไม่เกี่ยสกันเพราะมันคนระบบหมอเลยฉีดยาแก้ปวดอ่การปวดก็ลดลงและให้ยาระบายมากินสรุปคืนนั้นผมไม่ได้หลับทั้งคืนและไปทำงานด้วยอาการง่วงแบบนั้นเลยพอตกดึกวันต่อมากะจะนอนให้สบายใจซักหน่อยปรากฏว่ามีอาการใหม่เจ้ามาอีกละคับเป็นหอบๆและนอนหายใจไม่ค่อยออกเหมือนช่วงจะเคลิ้มๆหลับเหมือนจะหยุดหายใจและสะดุ้งตื่นเป็นงี้บ่อยมากๆกว่าจะได้นอนก็ตี3ตี4ดีว่าอีกวัรผมหยุดก็เลยได้นอนนานหน่อยประมาณ6-7ช.มในวันอาการเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆจนถึงหมอคนแรกนัดเอ็กซเรย์นิ่วหมอเค้าก็บอกมันยังไม่ชัดเจนก็เลยให้ยามากินและดื่มน้ำเยอะรอดูอาการอีกผมก็ตามหมอคับ(อาการปวดท้องเจ็บน้อยลง)แต่อาการนอนหอบยังมีอยู่และด้วยความไม่สยายใจเพราะผมได้พักผ่อนน้อยมากๆและจำเป็นต้องทำงานปกติผมเลยไปหาหมออีกรอบ(ลืมบอกไปคับไปหาหมอ3รอบนิหมอคนละคนหมดเลย)หมอก็ตรวจคลื่นหัวใจเอ็กซเรย์ปอดเจาะน้ำตาลในเลือดผลคือปกติคับหมอเค้าเลยบอกหาสาเหตุไม่ได้เลยให้ยาลดความดันโลหิดกับนาอะไรซักอย่างหมอบอกช่วยแก้เครียดได้และให้ใบนัดมาพอกินไปก็รุ้สึกดีขึ้นนิดๆได้นอรเช้ากว่าเดิมแค่ก็มีอาการหอบอยุ่เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆตนหมอนิ่วคนแรกนัดรอบที่3เค้าก็ทำตามกระบวนการเดิมแต่คราวนี้เค้าบอกนิ่วหลุดไปละผมเลยงงว่านิ่วหลุดแค่บางทีผมรู้สึกปวดๆอยุ่ถึงจะปวดไม่มากแต่ก็ไม่เป็นไรหลุดก็หลุดตามนั้นหมอเลยไม่นัดครั่งต่อไปมาถึงตอนนี้อาการปวดท้องก็เหมือนจะปวดอนุ่นิดๆในบางครั้งอาการหอบยังมีอยุ่แต่เหมือนจะได้นอนเยอะขึ้นแต่อาการปวดท้องแต่ถ่ายไม่ค่อยออกยังไม่ดีจึ้นเลย ผมเลยอยากรู้มากว่าผมเป็นอะไรกันแน่คับอาการออกชัดเจนมากแต่ตรวจไม่เจอเป็นติดกัน3อาทิตย์ละไม่สนุกเลยครับ
    บุรุษชุดดำ ว่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บุรุษชุดดำ ว่ะ

    อาการปวดท้องบริเวณด้านขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะมีได้หลายสาเหตุ ตั้งแต่ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นหน้าท้องอักเสบจากการใช้งาน ปวดจากระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การมีก้อนเนื้องอกของอวัยวะภายใน มีต่อมลูกหมากอักเสบ ทางเดินอาหารติดเชื้อ เป็นต้น

    โดยหากมีการตรวจเพิ่มเติมแล้วพบว่ามีนิ่วในทางเดินปัสสาวะนั้น อาจจะเป็นสาเหตุทำให้ปวดท้องได้ ซึ่งนิ่วหากมีขนาดเล็กมาก อาจจะไม่ต้องรักษาและหลุดออกมาได้เอง แต่หากมีขนาดใหญ่หรือทำให้เกิดอาการใดๆ น่าจะมีการส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษาแบบจำเพาะเช่นสลายนิ่วต่อไป

    โดยหากยังมีอาการปวดท้องอยู่เป็นๆหายๆ ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อตรวจประเมินซ้ำอีกครั้งว่ายังมีนิ่วอยู่หรือไม่ ถ้ามีอยู่ขนาดเท่าใด ควรส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางหรือเปล่า เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการทำงานหนักๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ