• ปวดท้องน้อย บั้นเอวด้านหลัง เกิดจากนิ่วที่กรวยไตได้ไหม ตรวจอัลตราซาวด์จากโรงพยาบาล 2 แห่งไม่พบ แต่ตรวจแห่งที่ 3 พบนิ่วก้อนเล็กๆ

  •  ricardoq
    สมาชิก

    อยากสอบถามคุณหมอว่า นิ่วที่กรวยไต  มันสามารถทำให้เกิดอาการการปวดร้าวลึกลงมาถึงท้องน้อย  บั้นเอวด้านหลัง รู้สึกหน่วงๆที่ท้องส่วนล่าง นี่คืออาการของนิ่วที่กรวยไตหรือป่าวครับ

    มีอาการมาเดือนนึงแล้ว  อัลตร้าซาวน์มา 2 โรงพยาบาลไม่พบอะไรผิดปกติและไม่พบนิ่ว(เข้าใจว่าน่าจะอยู่ที่skill ของหมอ อัลตร้าซาวนด์ของแต่ละท่านด้วย) แต่ตรวจปัสสาวะทุกครั้งจะพบ RBC ทุกครั้ง และ บางครั้งเจอ WBC

    แต่มี โรงพยาบาลนึง มาตรวจร่างกายที่ทำงาน แล้วพบนิ่ว 2 เม็ดขนาด 2 มิลลิเมตรที่กรวยไตด้านขวา (ซึ่งอาการปวดของผมที่กล่าวมาคือด้านขวา)  แต่เข้าใจว่าขนาด 2 มิลลิเมตรที่กรวยไต มันจะทำให้เกิดอาการปวดหน่วง ร้าวลึกมาที่ท้องน้อยแลัวร้าวไปบั้นเอวด้านหลังได้หรือป่าวครับ?

    ไม่รู้จะไป โรงพยาบาลไหนแล้ว เพราะหมอน่าจะวินิจฉัยตามภาพอัลตร้าซาวนด์

    ตอนนี้กำลังขอรูปอัลตร้าซาวด์ ของ โรงพยาบาลที่ 3 อยู่

    สวัสดีค่ะ คุณ ricardoq,

                         นิ่วในไตนั้น หากมีขนาดเล็ก อาจไม่มีอาการอะไรก็ได้ ในกรณีที่มีอาการ ก็จะได้แก่

                         - ปวดหลังหรือช่องท้องส่วนล่างข้างใดข้างหนึ่ง โดยจะปวดเสียด ปวดบิดเป็นพักๆ คล้ายปวดท้องประจำเดือน แต่อาจปวดนานเป็นชั่วโมง หรือเป็นวัน อาจร่วมกับมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน

                        - ปัสสาวะอาจมีลักษณะขุ่นแดง หรือบางครั้งอาจมีนิ่วก้อนเล็กๆ หรือมีเม็ดทรายปนออกมากับปัสสาวะด้วย

                         - ถ้าก้อนนิ่วตกลงมาที่ท่อไตจะมีอาการปวดในท้องรุนแรง และหากมีการติดเชื้อร่วมด้วย จะปวดท้องพร้อมกับมีไข้สูง หนาวสั่น

                          ทั้งนี้ หากได้ตรวจอัลตราซาวด์แล้วพบนิ่วขนาด 2 มิลลิเมตร จำนวน 2 อันที่ไตขวา ไม่น่าทำให้มีอาการ เพราะมีขนาดที่เล็กมาก ยกเว้นว่านิ่วเกิดการตกลงมาในท่อไต ก็จะทำให้มีอาการปวดในท้อง ปวดหลังมากได้ดังกล่าวไป

                         หากการตรวจอัลตราซาวด์จากโรงพยาบาลแต่ละแห่ง ผลออกมาไม่เหมือนกัน อาจต้องใช้วิธีการตรวจอื่นๆ ที่แม่นยำขึ้น  เช่น การเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ และอาจมีการใช้วิธีการถ่ายภาพรังสีไตด้วยการฉีดสารทึบรังสี เพื่อวิเคราะห์สาเหตุการเกิดนิ่วในไตด้วย ดังนั้น อาจต้องปรึกษาแพทย์ว่าจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมต่อไปหรือไม่ค่ะ