• ผ่าตัดนิ่วในไตไปแล้ว แต่ยังคงมีอาการปัสสาวะไม่ออกอยู่ เกิดจากอะไร แล้วใช้เวลานานไหมที่จะกลับไปทำงานตามปกติ

  •  Nutti.r
    สมาชิก

    เนื่องจากน้องชายมีอาการปวดหลังทางด้านซ้ายและขวา มีอาการปัสสาวะไม่ออก จึงไปพบแพทย์ เบื้องต้นแพทย์วินิจฉัยว่ามีนิ่วในไตซ้ายและขวา ทางแพทย์ได้ผ่าตัดเอานิ่วในไตข้างขวาออกแล้ว แต่ยังคงมีอาการปัสสาวะไม่ออกอยู่ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ และอยากทราบว่าหลังจากผ่าตัด ไตจะสามารถกลับมาทำงานปกติต้องใช้เวลานานไหมคะ เพราะเท่าที่อ่านดูของคนอื่นเมื่อนำนิ่วออกแล้วก็จะหายปวดและปัสสาวะเป็นปกติค่ะ

    Nutti.r  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nutti.r

    นิ่วในไตเป็นโรคที่เกิดจากแร่ธาตุแข็งชนิดต่าง ๆ ที่รวมตัวกันเป็นก้อน ก้อนนิ่วมีชนิดและขนาดที่แตกต่างกันไป โดยมักเกิดขึ้นบริเวณไต แต่พบได้ตลอดระบบทางเดินปัสสาวะ และมีโอกาสเกิดได้สูงหากปัสสาวะมีความเข้มข้นจนแร่ธาตุต่าง ๆ ตกตะกอนจับตัวเป็นนิ่ว นิ่วในไตอาจสร้างความเจ็บปวดได้มาก และควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

    สาเหตุเช่นปริมาณของเกลือ แร่ธาตุ และสสารต่าง ๆ เช่น แคลเซียม กรดออกซาลิก และกรดยูริกในปัสสาวะที่เปลี่ยนแปลงไป อาจมีปัจจัยจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารบางชนิด เช่น เกลือ น้ำตาล และ อาหารที่มีโปรตีนสูง การดื่มน้ำไม่มากพอในแต่ละวัน หรือเป็นผลมาจากโรคอื่นที่เป็นอยู่ เช่น การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ การใช้ยารักษาโรคบางชนิดอย่างโรคเกาท์ ไทรอยด์ทำงานเกินปกติ เบาหวาน โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง และการรับประทานวิตามินดีมากเกินไป เป็นต้น

    แนะนำการสอบถามสาเหตุและพยากรณ์โรคกับแพทย์ที่รักษาโดยตรงอีกครั้ง ส่วนใหญ๋เมื่อทำการผ่าตัดเอานิ่วออกแล้ว อาการมักดีขึ้นได้ และค่อยๆฟื้นตัวขึ้นกับแต่ละบุคคลและความรุนแรงของโรค แต่อย่างไรก็ตามหากปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดนิ่วยังอยู่ อาจกลับมาเป็นนิ่วซ้ำ และมีอาการซ้ำขึ้นมาอีกในอนาคตก็ได้