• ปวดท้องเป็นๆหายๆ และท้องเสีย เกิดจากอะไร

  •  Pleng Pleng
    สมาชิก

    ปวดตรงกลางท้องค่ะ ปวดมากๆแล้วสักพักก็หายไป แล้วก็กลับมาอีก ก็หน้านั้น 2-3 วันมีอาการท้องเสียค่ะ เคยเป็นลำไส้อักเสบ นี่อาการเดียวกันมั้ยคะ

    Pleng Pleng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPleng Pleng

    อาการปวดกลางท้องเป็นๆหายๆ มีท้องเสียร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ลำไส้แปรปรวนชนิดท้องเสียเด่น ที่อาจมีอาการเรื้อรังเป็นเดือน อาการปวดจะดีขึ้นหลังการถ่ายอุจจาระ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบมีโอกาสเป็นได้ หากเป็นเฉียบพลันมาภายใน 1-3 วัน ปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ หรือมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง อาจมีอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่สุดร่วมด้วย

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆชดเชยกับการถ่ายเหลว จิบน้ำเกลือแร่ได้ รับประทานยาแก้ปวดท้องได้เช่นกัน

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ถ่ายเหลวเยอะจนอ่อนเพลีย มีไข้ หรือมีน้ำหนักลด ถ่ายเป็นมูกเลือด ควรไปพบแพทย์