• ปวดท้องเป็นๆหายด้านขวาบริเวณเอว รักษาแบบทางเดินปัสสาวะติดเชื้อและยาสลายนิ่ว อาการยังไม่ดีขึ้น

  •  Parwphan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ 25 ปี ยังไม่มีลูกค่ะ คืออยากจะถามว่ามีอาการปวดท้องด้านขวาบริเวณเอวค่ะจะเป็นๆหายๆอยู่เป็นพักๆ อาการที่เป็นก็จะปวดด้านหน้าบ้างด้านหลังบ้างแล่วมีร้าวไปที่สะโพกกับขาหนีบบ้างบริเวณท้องน้อยด้านขวาที่ใกล้กับขาหนีบบ้างรู้สึกเป็นมาประมาณ 1เดือนไปหายหมอ 3 ครั้งในหนึ่งเดือน ครั้งแรกที่ไปประมาณปลายเดือน พ.ค ค่ะ หมอทำการตรวจฉี่ผลออกมาว่าติดเชื้อ ก็ให้ยามาทาน 1 อาทิตย์ ยาหมดแล้วก็ยังไม่รู้สึกดีขึ้นผ่านไป 2 อาทิตย์ยังไม่ดีขึ้นและไปหาหมดอีกในวันที่ 14 มิ.ย หมอก็ตรวจฉี่ให้ซ้ำผลออกมาติดเชื้อเหมือนเดิมทีนี้เปลี่ยนมาให้ยาทาสายน้ำเกลือต้องไป ร.พ. 3 วันติดเพื่อให้ยา พยาบาลบอกว่าถ้าไม่ดีให้มาหาใหม่ พอยาขวดสุดท้ายหมดผ่านไป 2 วันก็ยังรู้สึกปวดอยู่เหมือนเดิม ก็ไปหาหมอใหม่ทีนี้ตรวจฉี่,เลือด,เอ็กซเรย์ พอผลออกมาหมอที่รักษานัดว่าอีก 1 เดือนใก้ไปฉีดสีเพื่อดูนิ่วหมอคิดว่าน่าจะเป็นนิ่วและก็ให้ยาสลายนิ่วมาทาน ณ ตอนนี้อาการยังเหมือนเดิมทุกอย่าง อยากทราบว่าอาการใช้เปล่าค่ะ จะได้มั่นใจในการรักษาไม่อยากเปลี่ยนที่รักษา รบกวนด้วยค่ะขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parwphan

    ปวดท้องบริเวณเอวด้านขวา เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น นิ่วในไตหรือท่อไต ตับอักเสบ ลำไส้อักเสบ อวัยวะระบบสืบพันธ์ุอักเสบ นิ่วในทางเดินระบบปัสสาวะเป็นสาเหตุทำให้ปวดท้องแบบปวดบีบเป็น ๆ หาย ๆ ปวดร้าวลงขาหนีบ ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะบ่อย ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ปัสสาวะมีเลือดปน การวินิจฉัยทำได้จากการถามประวัติเจ็บป่วย ตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด ร่วมกับเอกซเรย์หรืออัลตราซาวด์ระบบทางเดินปัสสาวะร่วม ฉีดสี (IVP) ด้วยค่ะ ขึ้นกับความเหมาะสม วิธีรักษาคือ กำจัดนิ่ว และรับยาปฏิชีวนะต้านเชื้อ ดื่มน้ำมากขึ้น หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ

    การกำจัดนิ่วขึ้นกับขนาดของก้อนนิ่วค่ะ ถ้าขนาดเล็กอาจทานยา และดื่มน้ำเพื่อขับนิ่วได้ค่ะ แต่ถ้านิ่วมีขนาดใหญ่แพทย์จะแนะนำการรักษา เช่น เครื่องมือสลายนิ่วด้วยคลื่นเสียง การผ่าตัด การส่องกล้อง ขึ้นกับความเหมาะสม แนะนำให้ไปติดตามการรักษาตามนัด และปรึกษาวางแผนการรักษากับแพทย์ผู้ที่ให้การรักษานะคะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ