• ปวดท้องเกร็งท้องตรงข้างๆท้อง เกร็งแบบน่ารำคาญ ทรงตัวไม่อยู่ เกิดจากอะไร

  • ผมปวดตรงข้างๆท้อง​ รู้สึกจุกเกร็งปวด​ มันเกี่ยวกับกล้ามเนื้อข้างท้อง​ หรืออะไรครับมันปวดเกร็งแบบรำคาญ และผมทรงตัวไม่ค่อยอยู่ครับ​ ผมยิ่งกลัว​ ช่วยชี้แนะด้วยครับ
    อภิพัฐ' ฟลุ๊ค  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อภิพัฐ' ฟลุ๊ค

    อาการปวดเกร็งตรงข้างท้องดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากคือเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบและตึงตัวจากการใช้งาน โดยมักปวดแบบเกร็งๆ อาจมีจุดกดเจ็บชัดเจน และสัมพันธ์กับท่าทางการขยับตัว สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่น ปวดจากลำไส้อักเสบ มักปวดข้างในรู้สึกบิดๆ จะปวดๆคลายๆ อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นถ่ายเหลวได้ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาท หรือปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจปวดตรงท้องน้อยร้าวไปขาหนีบหรือที่หลังได้ค่ะ จากอาการที่กล่าวมายังนึกถึงสาเหตุที่อันตรายมากๆได้ค่อนข้างน้อย หากเป็นเรื่องหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทก็มักปวดลงขา มีขาอ่อนแรงร่วมด้วย มักไม่ค่อยปวดเกร็งตรงท้องค่ะ

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่ปวด ไม่ไปกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการทำงานหรือการยกของหนัก  รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    หากยังมีอาการเป็นมาก พักแล้วไม่ดีขึ้น ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง มีปัญหาในการกลั้นอุจจาระหรือปัสสาวะ หรือมีปัสสาวะแสบขัดและปนเลือดร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์