• มีอาการปวดท้องน้อยมากหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หน้ามืดจะเป็นลม เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Nongnung
    สมาชิก
    หมอค่ะ เมื่อคืนหลังมีเซ็กส์กับแฟนแล้วอยู่ๆก็มีอาการปวดท้องน้อยมาก แล้วพอเดินไปเข้าห้องน้ำก็มีอาการหน้ามืดจะเป็นลมค่ะ อยากรู้ว่าเป็นโรคอะไรรึเปล่าค่ะ มีวิธีรักษาอย่างไงค่ะ กินยาอะไรได้บ้างค่ะ
    Nongnung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nongnung

    อาการปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์นั้นอาจจะเกิดมาจากกล้ามเนื้อในช่องท้องหดเกร็งหรือมีกล้ามเนื้ออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน หากมีเพศสัมพันธ์รุนแรงก็อาจเกิดได้ สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้มีอาการเจ็บปวดตอนมีการสอดใส่อวัยวะเพศลึกๆได้ หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้ ตกขาวผิดปกติร่วมด้วย เป็นต้น

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดทำงานหรือยกของหนัก

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการต่อเนื่อง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆพักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด