• ปวดท้อง ปวดหลัง ปวดเอว คลื่นไส้อาเจียน เป็นโรคอะไร

  •  Khwanpich
    สมาชิก
    คือปวดท้องมวนๆบนกลางสะดื้อเเล้วปวดหลังปวดเอวกินอะไรก็อาเจียนออกมามีทั้งเรอเเละก็ขี้ไม่ออก อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรไหมคะ
    Khwanpich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khwanpich

    อาการปวดมวนท้อง และอาเจียน อาจเกิดจาก อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากลำไส้อักเสบหรือลำไส้แปรปรวน แต่มักเป็นเรื้อรัง

    การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนถ้าเป็นมาเรื้อรัง หรือมีลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดหน้าท้องจะเพิ่มความเสี่ยง หรือไส้ติ่งอักเสบ กรณีปวดมากที่ท้องขวาล่างร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางหน้าท้องและตรวจเลือดเพิ่มเติม