• ปวดท้องประจำเดือนหนักมาก กินยาพอนสแตนเม็ดสีเหลืองก็ไม่ดีขึ้น กินเม็ดขาวฟ้าก็ไม่ดี ควรกินตัวไหน

  •  Jutiporn Donthong
    สมาชิก

    ตอนนี้กินยาพอนสแตนเม็ดสีเหลืองแล้วทุกครั้งที่มี ประจำเดือนอาการก็ไม่ดีขึ้นเลยสักครั้งค่ะ แล้วกินพอนแสตนที่หมอให้มา เม็ดสีขาวฟ้าก็ไม่ดีขึ้นค่ะ ควรกินยาตัวไหนดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jutiporn Donthong,

                     หากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น หรือมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาตั้งแต่วัยรุ่น อาการปวดประจำเดือนดังกล่าว ถือเป็นการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ เชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติและมาออกฤทธิ์ที่มดลูก ทำให้มดลูกมีการบีบเกร็งตัวและเกิดอาการปวดที่บริเวณท้องน้อย

                        หากเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ วิธีการบรรเทาปวด ได้แก่การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป ทานแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล (paracetamol) หรือยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น mefenamic acid หรือ ponstan ดังที่ทานอยู่ หรือไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น

                      แต่หากไม่ได้อยู่ในช่วงวัยรุ่นแล้ว แลไม่เคยมีอาการปวดประจำเดือนมาก่อนในช่วงวัยรุ่น แต่เริ่มมาปวดที่อายุมากกว่า 20 ปีไปแล้ว และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิ ซึ่งลักษณะอาการปวดคือ จะปวดก่อนมีเลือดประจำเดือนมาหรือเริ่มปวดพร้อมกับประจำเดือนมาและยังปวดต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าประจำเดือนจะหยุดหรือหลังประจำเดือนหยุด โดยสาเหตุได้แก่

                      1. มีเนื้องอกมดลูก

                      2. เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่

                      3..ซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ อาจทำให้มีอาการปวดประจำเดือนมากได้

                      4. พังผืดในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากเคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน หรือเคยมีการอักเสบในอุ้งเชิงกรานมาก่อน (ที่ไม่ใช่จากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่) จะทำให้เกิดการดึงรั้งของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยแบบเรื้อรังมากกว่าที่จะปวดตามรอบของประจำเดือน

                      5. การใส่ห่วงคุมกำเนิด จะทำให้เกิดอาการปวดประจำเดือนได้เช่นกัน เนื่องจากร่างกายพยายามบีบตัวเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมนั้นออกไป

                      ดังนั้นหากเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ แพทย์อาจทำการตรวจภายใน และ/หรืออัลตราซาวด์ช่องท้องน้อยค่ะ สาเหตุบางอย่าง การทานยาแก้ปวด อาจช่วยบรรเทาไม่ได้มากนักค่ะ

    Jutiporn Donthong  Jadee
    สมาชิก

    ทางที่ดีพวกยาพอนสแตนไม่ควรทานบ่อยค่ะ มดลูกหรือฮอร์โมนอาจจะไม่ปกติค่ะ ก็เลยเกิดอาการปวดท้องหนักแบบนั้นได้ กินยาคุม melodia ให้ไปปรับฮอร์โมนได้ค่ะ อันนี้พอกินจนหมดแผง อาการดีขึ้นแล้วก็ไม่ต้องกินอีก