• หากไม่ปวดท้องประจำเดือน ถือว่าผิดปกติไหม และหากปวดท้องประจำเดือนจะใช้ยาอะไร

  •  Olivia Campaign
    สมาชิก
    อยากทราบว่า หากไม่ปวดท้องประจำเดือน มันถือว่าผิดปกติ หรือปกติดีคะ? ส่วนมากมักจะเห็นปวดท้องประจำเดือนกัน และจะใช้ยาอันไหนคะถ้าเเก้ปวดท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Olivia Campaign,

                        ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนประมาณ 1 สัปดาห์ และในช่วงวันแรกๆ ที่มีประจำเดือนมา อาจมีอาการต่างๆ ได้ เช่น เจ็บเต้านม ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย มีสิวขึ้น อยากทานอาหารมากกว่าปกติ อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวล นอนไม่หลับ เป็นต้น

                         ซึ่งอาการเหล่านี้ อาจมีเกิดขึ้นหรือไม่ก็ได้ อาจมีบางอาการ หรืออาจมีหลายอาการ และในแต่ละเดือนก็อาจมีอาการไม่เหมือนกันค่ะ

                         ดังนั้น หากไม่มีอาการอะไรเกิดขึ้น ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                         ส่วนอาการปวดท้องในขณะที่มีประจำเดือน หากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่นโดยที่อาการปวดจะเกิดขึ้นก่อนหรือขณะมีประจำเดือนมา และจะหายไปเมื่อประจำเดือนหมดไป ถือเป็นการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ดังนั้นจึงไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                          สำหรับการบรรเทาปวด เช่น การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป ทานแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล (paracetamol) หรือยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น