• ประจำเดือนมาไม่เยอะ ปวดท้องร่วม ประจำเดือนออกไม่เยอะเหมือนเมื่อก่อน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Sreeth
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่เยอะ ปวดท้องร่วม ปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะออกเยอะ แต่แค่เจ็บ ไม่ออกเยอะเหมือนเมื่อก่อน เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sreeth,

                        หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนอยู่ที่ 21-35 วัน และมีเลือดประมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ ส่วนอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือน หากปวดมานานแล้ว ไม่ได้ปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทุกเดือน และเมื่อประจำเดือนหมดแล้ว ไม่ได้มีอาการปวดท้องต่อเนื่องอีก ก็ถือเป็นอาการปวดขณะมีประจำเดือนที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ได้เกิดจากมีความผิดปกติอะไรค่ะ แต่หากอาการปวดท้อง เป็นรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดท้องแม้เลือดประจำเดือนจะหมดไปแล้ว ก็จะถือเป็นอาการปวดท้องที่ผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช๊อกโกแลตซีสต์ เนื้องอกมดลูก เป็นต้น

                          ส่วนปริมาณของประจำเดือนที่มาน้อยลง อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น ซึ่งหากประจำเดือนยังคงมาทุกเดือนและมีระยะห่างเป็นปกติดังกล่าวไป ก็ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ แนะนำควรสังเกตประจำเดือนต่อไปก่อน หากปริมาณประจำเดือนลดน้อยลงมากผิดปกติ และมาแค่ 1-2 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก หรออาจเป็นผลจากพันธุกรรมได้ เป็นต้น