• มีอาการปวดท้องและอาเจียนตอนมีประจำเดือนวันแรก แพทย์ให้กินยาคุมรักษา อยากทราบว่าต้องกินไปนานเท่าไร

  •  ดาว ดาว
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ อายุ42 มีอาการปวดท้องและอาเจียนตอนมีประจำเดือนวันแรกและหรือวันที่2 (เป็นติดต่อกันมาทุกเดือนเป็นเวลาประมาณ8เดือน) หาหมอสูติ ได้รับยาคุม Yaz อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรและต้องใช้เวลารักษาหรือทานยาคุมต่อเนื่องไปนานแค่ไหนคะ

    ดาว ดาว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ดาว ดาว

    อาการปวดท้องและอาเจียนตอนมีประจำเดือนวันแรกนั้น ถ้าเป็นอาการปวดท้องมากผิดปกติกว่าการปวดประจำเดือนทั่วไป อาจนึกถึงสาเหตุทางนรีเวชต่างๆเช่น ภาวะช็อกโกแลตซีสต์ เนื้องอกรังไข่ เนื้องอกมดลูก ที่อาจมีอยู่ได้

    ซึ่งการรักษาในกลุ่มช็อกโกแลตซีสต์หรือก็คือมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่นั้น หลักๆจะเป็นการใช้ยาคุมกำเนิด แต่ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นอะไร จึงให้ยาคุมกำเนิดมาเช่นกัน แต่คิดว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่เกี่ยวกับฮอร์โมนผิดปกติหรือมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ดังกล่าวไป

    ซึ่งการใช้ยาคุมเพื่อรักษาภาวะทางนรีเวชแบบนี้อาจต้องกินต่อเนื่องกันหลายเดือนเพื่อควบคุมอาการให้ได้ ควรสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงดูอีกครั้ง ส่วนอาการอาเจียนนั้น อาจเป็นอาการร่วมที่เกิดกับการที่ปวดประจำเดือนมากผิดปกติทำให้มีสารกระตุ้นการอักเสบหลั่ง กระตุ้นให้เกิดการอยากอาเจียนได้ การรักษาและดูแลจึงทำไปพร้อมๆกันค่ะ