• ปกติไม่เคยปวดท้องประจำเดือน แต่เริ่มมีปวดท้องมา 3-4 เดือน และปวดขณะปัสสาวะ เป็นเฉพาะช่วงที่มีประจำเดือน

  •  Wanpen Chan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามค่ะ ปกติเวลามีประจำเดือนไม่เคยมีอาการปวดท้องเลยค่ะ

    แต่ช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา จะมีอาการปวดท้องหน่วงๆแต่พอเดินไหวค่ะ และเวลาปวดปัสสาวะ

    เข้าห้องน้ำจะมีอาการเสียวแป๊ปๆที่ปลายท่อค่ะ คล้ายๆอาการเป็นปัสสาวะอักเสบ อาการเหล่านี้

    จะเป็นเฉพาะช่วงที่มีประจำเดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากไม่เคยมีอาการปวดท้องน้อยขณะที่มีประจำเดือนมาก่อน แต่ในช่วง 3-4 เดือนมานี้ เริ่มมีอาการปวดท้องน้อย แต่หากยังเป็นไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน แต่หากอาการปวดท้องน้อยยังคงเกิดขึ้นในทุกรอบเดือน และอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการผิดปกติของประจำเดือนร่วมด้วย เช่น ปริมาณประจำเดือนมาก ประจำเดือนมานานเกิน 7 วัน เป็นต้น ก็อาจเกิดจากการมีความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการผิดปกติเหล่านี้ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                          ส่วนอาการเสียวที่ปลายท่อปัสสาวะ หากเกิดขึ้นเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือน อาจเป็นอาการของการมีประจำเดือนได้ หรืออาจมีการอักเสบติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ โดยที่การมีประจำเดือนเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้นจากระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง หรือจากการที่มีการกลั้นปัสสาวะ หรือเกิดจากมีโรคที่มดลูก เช่น มีเนื้องอกมดลูกอยู่ จึงไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะและทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ง่ายขึ้น

                         ในเบื้องต้น ในขณะที่มีประจำเดือน ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ เพื่อไม่ให้ไปเพิ่มการขับปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ขณะที่มีประจำเดือน ใช้การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป เป็นต้น หากยังคงมีอาการผิดปกติทางปัสสาวะ หรือมีอาการปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือนมากขึ้นดังกล่าวข้างต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ