• ปวดท้องประจำเดือนมากจนทำอะไรไม่ได้ต้องกินยาแก้ปวด เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม รักษาอย่างไร

  •  nanii
    สมาชิก
    ปวดท้องประจำเดือนมาก จนต้องกินยาแก้ปวด เวลามากๆทำอะไรไม่ได้เลยต้องกินยาแล้วนอน อาการแบบนี้เสี่ยงเป็นอะไรมั้ยคะ แล้วรักษาอย่างไร
    nanii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nanii

    อาการปวดท้องประจำเดือนนั้น พบได้เป็นปกติในช่วง 1-2 วันแรกของการมีรอบเดือนค่ะ โดยบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยาแก้อักเสบกลุ่มไม่ใช่สเตียรอยด์ แต่หากมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก ปวดจนทำอะไรไม่ได้เลย ปวดมากขึ้นเรื่อยๆในทุกรอบเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นการมียื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ การมีถุงน้ำชนิดผิดปกติที่รังไข่ที่เรียกว่าช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดมาจากการที่เซลล์ในเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ  การมีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นพักผ่อน ประคบอุ่นที่หน้าท้อง รับประทายยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง หากอาการไม่บรรเทา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆทุกรอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป