• ปวดท้องหนัก ปวดมากตอนกลางคืน พออาเจียนก็ดีขึ้น แบบนี้อันตรายไหม มีผลอะไรต่อร่างกายหรือเปล่า

  •  I'Unun Waraporn
    สมาชิก
    ปวดท้องหนักมาก ยิ่งเวลากลางคืนคือปวดสุดๆ เคยไปหาหมอ แล้วฉีดยาแก้ปวดท้อง กลับมาก็ไม่หาย จนต้องไปล้วงคอให้อ้วกออกมาแล้วก็หายปวดท้องไปเอง แล้วก็ทำแบบนี้ทุกครั้งที่ปวดท้อง อยากทราบว่าถ้าอ้วกบ่อยๆแบบนี้จะมีผลอะไรไหมค่ะ
    I'Unun Waraporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ I'Unun Waraporn

    อาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนดังกล่าวมานั้น หากเป็นขึ้นมาเฉียบพลัน หลังได้ถ่ายออกหรืออาเจียนดีขึ้น อาจจะนึกถึงสาเหตุของอาหารเป็นพิษทำให้มีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อมากที่สุด โดยอาหารเป็นพิษทำให้ปวดท้องบิดมากๆได้ อาจมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว แต่หากได้ขับถ่ายหรืออาเจียนออกมาหมด อาการจะค่อยๆดีขึ้น ร่างกายจะค่อยๆฟื้นตัว ในระหว่างนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ อาจจิบน้ำเกลือแร่ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด

    สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่น ปวดจากลำไส้แปรปรวนมักเป็นมาเรื้อรังเป็นเดือน มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ปวดจากลำไส้ขาดเลือด ปวดจากสาเหตุทางนรีเวชเช่นอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่ก็ไม่น่าสัมพันธ์กับการอาเจียน ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่ออกร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นปฏิบัติตนดังคำแนะนำที่กล่าวไปค่ะ ส่วนใหญ่อาหารเป็นพิษในคนธรรมดาที่ไม่มีโรคประจำตัวอะไร มักจะหายได้เอง สำคัญคือการล้างมือก่อนรับประทานอาหาร และเลือกรับประทานอาหารที่สุกสะอาด

    หากยังปวดท้องมากๆ จนรบกวนการทำงาน การเรียน การนอน หรือปวดไปทั่วๆท้อง ปวดตลอด ไม่บิดๆคลายๆ มีไข้สูง อาเจียนเยอะ ถ่ายเหลว จนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน ให้รีบไปพบแพทย์