• เป็นตุ่มแดงมีหัวคล้ายหัวสิวที่บริเวณหลัง เกิดมาจากอะไร

  • อาการ คือ เป็นตุ่มแดงอักเสบ ตุ่มเหมือนจะมีหัวสิว ครับ

    จรรยา ศรีคำ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จรรยา ศรีคำ

    ตุ่มแดงอักเสบที่บริเวณหลังนั้นอาจจะเกิดจาก รูขุมขนอักเสบทำให้เกิดเป็นตุ่มแดง เจ็บได้ หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย อาจกลายเป็นหัวหนองคล้ายเม็ดสิว หรือการติดเชื้อรุนแรงมากขึ้นอาจกลายเป็นก้อนฝี สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มแดงจากผื่นผิวหนังอักเสบเช่นจากภูมิแพ้ผิวหนังหรือการแพ้สารสัมผัสที่ใช้บริเวณผิวหนัง ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มแดงจากผดร้อน การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นตุ่ม เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น หากเป็นรูขุมขนอักเสบธรรมดาเล็กๆ มักค่อยๆยุบไปได้เอง

    หากตุ่มเริ่มเป็นมากขึ้น ลุกลามบริเวณกว้าง หรือมีหลายตุ่ม เจ็บ ปวด บวม มีหัวหนอง หรือมีไข้ร่วมด้วย อาจมีการติดเชื้อที่ค่อนข้างรุนแรง ให้รีบไปพบแพทย์