• มีผื่นแดงคันที่มือ เป็นตุ่มน้ำใส และแสบ ควรรักษาอย่างไร

  •  Fai Paveena
    สมาชิก
    เกิดผื่นแดงคันที่มือ แขนทั้งแถบ มีตุ่มใสบ้างบางจุด แสบๆ ควรใช้อะไรทา
    Fai Paveena  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fai Paveena

    ผื่นแดงคันที่มือ มีตุ่มใสและแสบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังระยะเฉียบพลัน ผื่นแพ้สัมผัสจากการสัมผัสสารที่แพ้ เช่น สารกันเสีย น้ำหอม ที่อยู่ในสบู่หรือครีมที่ใช้กับมือ ผื่นจากการระคายเคืองจากการล้างมือบ่อยเกินไป หรือระคายเคืองจากการสัมผัสสารที่ทำให้ระคายเคืองได้มากเช่น น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจานอยู่นานๆ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง งูสวัด การถูกแมลงกัด เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น พยายามไม่ล้างมือบ่อยจนเกินไประหว่างวัน ถ้าล้าง ควรใช้ครีมทาให้ความชุ่มชื้นทาตามไปด้วย หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วรู้สึกว่าทำให้มีอาการมากขึ้น รับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้ ไม่ไปแกะเกา

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไปค่ะ และหากตุ่มลุกลามเร็ว แสบร้อนมาก ควรรีบไป