• เด็กทารกอายุ 22 วัน สามารถทาครีมหรือน้ำมันออยได้ไหม

  •  Mayuree Srisamran
    สมาชิก
    เด็กทารก22วันสามารถทาครีมหรือน้ำมันออยได้ไหมคะ
    Mayuree Srisamran  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mayuree Srisamran

    ในที่นี้หากทารกมีภาวะผิวแห้งนั้น อาจจะต้องแก้ไขที่สาเหตุร่วมด้วย โดยผิวแห้งมากอาจเป็นตัวโรคผิวแห้งเอง หรือเป็นภาวะที่พบร่วมกับโรคผิวหนังอื่นๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบ หรือการติดเชื้อที่ผิวหนัง

    เบื้องต้นสามารถบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วยการใช้โลชั่น ครีม น้ำมัน หรือถ้าแห้งมาก แต่หากผิวมีสะเก็ด มีขุย คันมาก อาจต้องได้รับการประเมินและทำการรักษาจากแพทย์ต่อไป การใช้ครีมหรือน้ำมันออยนั้นสามารถใช้ได้ แต่ในเด็กทารกที่ผิวอาจจะยังบางอยู่ แนะนำการเลือกเป็นสูตรที่เขียนว่าเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย หรือใช้กับผิวทารกได้โดยตรงเลยจะดีกว่า