• เป็นตุ่มขึ้นมาดังรูปแนบพอเกาแล้วมันลาม เป็นโรคผิวหนังชนิดใด

  • อาการตามรูปเลยครับ ช่วงแรกๆ จะเป็นตุ่มเล็กๆ พอนานเข้าๆเริ่มคัน พอคันเลยเกา พอเกาแล้วลามครับ เป็นตั้งแต่ ป.6-ม.5แล้วก็ยังไม่หาย ตรวจเลือดก็ปกติทุกอย่างครับ https://drive.google.com/drive/folders/1-3j7HgEPAt-DSRLrtgA2VtyBuxYdCqw7
    นาย เวทมนต์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นาย เวทมนต์

    อาการตุ่มเล็กๆ คันและเป็นมาเรื้อรังดังที่กล่าวมาและรูปแนบ อาจจะเกิดจาก ตุุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ คือมีภูมิแพ้ผิวหนังอยู่เดิม การแพ้สารสัมผัสบางชนิดเช่น โลหะที่มาโดนตรงข้อมือเป็นประจำ สารกันเสียในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ หรือเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเรื้อรัง การติดเชื้อรา แผลถูกแมลงกัดเป็นต้น

    หากมีอาการคันเด่น เป็นมาเรื้อรัง จะนึกถึงกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบมากที่สุด ซึ่งรักษาได้ด้วยการปรับพฤติกรรม เช่นหลีกเลี่ยงสิ่งที่ใช้หรือสัมผัสแล้วกระตุ้นให้มีอาการ รับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้ แต่ห้ามไปเกา การใช้ยาสเตียรอยด์บางๆทาเฉพาะที่อาจทำได้ กรณีแผลไม่ได้ดูแดงหรือติดเชื้อมาก

    จากรูป มีบางแผลที่เป็นแผลเปิดและแดงที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อแทรกซ้อนที่ผิวหนังได้ แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคจริง และอาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ทาบางๆร่วมด้วย