• มีจุดที่แขนเป็นวงสีออกส้มๆไม่นูน เป็นจุดเล็กๆ สีแดง เรียบๆ ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  きん さくら
    สมาชิก
    เป็นจุดที่เเขนค่ะ เป็นจุดวงกว้าง(คล้ายปาน)เเต่ไม่ใหญ่มากเป็นสีไข่ออกส้มๆ เเล้วค่อยเล็กลง ตามผิวเเขน เรียบไปกับผิวไม่เป็นตุ่ม เเละจุดเล็กเหมือนผื่นเล็กๆถี่ๆตามเเขน มีสีเเดง เหมือนอยู่ไต้ผิวหนังไม่เป็นตุ่ม มันเรียบๆตามผิวหนัง ไม่คัน เป็นหลังจากอาบน้ำเสร็จ
    きん さくら  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ きん さくら

    จุดที่แขนเป็นวงสีออกส้มๆไม่นูนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นการรวมตัวของเม็ดสีที่ผิดปกติ เช่น ไฝ หรือเป็นการติดเชื้อของผิวหนังอื่นๆเช่นการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นจุดเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง

    โดยหากเป็นจุดเล็กๆตามแขน สีแดง เรียบๆ อาจนึกถึงเรื่องจุดเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังได้มากเช่นกัน ซึ่งการมีจุดเลือดออกอาจเกิดจากการที่มีเกล็ดเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ผิวหนังบาง การขาดวิตามินซี หรือมีการกระแทกที่ผิวหนัง

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป หากเป็นอยู่บ่อยๆ มีจุดขยายขนาด หรือมีหลายตุ่ม ลุกลามเร็ว ควรจะรีบไป