• ปวดท้องบนสะดือมีถ่ายเหลวปนเลือด เกิดจากอะไร

  •  mymykorn
    สมาชิก

    พอดีเมื่อวานอยู่ๆ ก็ปวดท้อง รู้สึกท้องป่องๆ และเจ็บเป็นๆหายๆ บริเวณกลางท้องบนสะดือ และมีถ่ายท้องเป็นน้ำเหลวๆเหมือนฉี่แต่มันคืออุจจาระค่ะ แอบมีเหมือนเลือดออกมาด้วยคะ รู้สึกปวดหนักมาก ปวดจนนอนไม่ได้เลยค่ะ ทรมานมากๆ เป็นอะไรรึป่าวคะที่หน้าเป็นห่วง

    mymykorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mymykorn

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -ไม่มีน้ำย่อยในการย่อยอาหารบางชนิด

    -โรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    หากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด นั่นคือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่หากมีอุจจาระเป็นเลือดร่วมด้วย แสดงว่าอาจมีการติดเชื้อที่่รุนแรงที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ

    หากมีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์ อันตรายอาจเกิดจากการถ่ายเหลวมากจนขาดสารน้ำ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด