• ปวดท้องน้อย 3-4วัน ปวดแบบหน่วงๆ ไม่มาก ปัสสาวะบ่อยด้วย เป็นอะไร

  • ขอสอบถามหน้อยค่ะ คือปวดท้องน้อยมาประมาณ 3-4วัน ปวดแบบหน่วงๆแต่ปวดไม่มาก ปัสสาวะบ่อยด้วยค่ะ แต่ไม่แสบนะคะ อาการมีแค่นี้ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการปวดท้องน้อยที่เป็นมา 3-4 วันแล้ว อาจเกิดจาก

                        - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยจะทำให้มีปัสสาวะบ่อยร่วมด้วย นอกจากนี้ ก็อาจมีอาการแสบหรือขัดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปน

                       - มดลูกอักเสบ มักทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจทำให้มีอาการปัสสาวะผิดปกติได้

                        - การตั้งครรภ์

                        - มีเนื้องอกในมดลูก แต่มักทำให้มีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก หรือมีประจำเดือนปริมาณมาก มานานผิดปกติ และหากก้อนเนื้อใหญ่ ก็อาจไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะบ่อยได้

                        - การมีท้องผูก

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็อาจดูแลแบบโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบไปก่อน โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว แต่หากอาการปวดท้องน้อยไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ