• มีอาการปวดท้องน้อย ปวดเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Apichaya
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องน้อยได้4-5วัน มีอาการปวดเหมือน ประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มา ไม่ได้ปวดทุกเวลานะ แต่ปวดเป็นบ้างครั้ง แต่ก็บ่อยมาก เดือนแล้วประจำเดือนก็มานิดเดียวมาต้นเดือน แต่เดือนนี้ยังไม่มา กังวลว่าจะเป็นโรคร้ายแรง
    Apichaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apichaya

    อาการปวดท้องน้อย ปวดเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ไม่มา อาจมีสาเหตุมาจาก การปวดนำก่อนประจำเดือนจะมาประมาณ 1-2 วัน ซึ่งสามารถเกิดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบจากการใช้งาน การไปกระแทกโดน การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจมีปัสสาวะแสบขัดด้วย การมีลำไส้อักเสบ อาจจะปวดบิดๆ มีถ่ายเหลว หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจจะมีไข้หรือตกขาวที่ผิดปกติ

    หากปวดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์นั้น อาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมด้วย หากประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติในรังไข่หรือมดลูก และยืนยันการตั้งครรภ์ต่อไป