• ปวดหน่วงท้องน้อยหลังหมดประจำเดือนไปแล้ว ปวดหนักๆไปตรงที่อวัยวะเพศ กินยาคุมอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Noppakao Eamsard
    สมาชิก

    คือมีอาการ ปวดหรือหน่วงๆท้องน้อยหลังประจำเดือนหายค่ะ แล้วก็รู้สึกหน่วงๆหนักๆที่อวัยะเพศ อาการแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ เรากินยาคุมตลอด ประจำเดือนมาปกติและหยุดปกติ วันแรกๆ จะเยอะมาก รบกวนขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ

    Noppakao Eamsard  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noppakao Eamsard

    อาการปวดหน่วงท้องน้อยจากปวดประจำเดือนนั้น ถ้าเลือดประจำเดือนหมดไปแล้ว ก็อาจจะไม่อธิบายอาการปวดนั้นอีก

    อาการปวดท้องน้อยอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -ลำไส้แปรปรวน กรณีเป็นเรื้อรังมากกว่า 1 เดือน และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียดโดยแพทย์ และซักประวัติเพิ่มเติมว่ามีอาการที่บ่งบอกไปถึงความผิดปกติในระบบไหนหรือไม่ การกินยาคุมกำเนิดไม่น่าอธิบายอาการปวดหน่วงท้องน้อยที่เป็นค่อนข้างมากหรือต่อเนื่อง

    ถ้ายังกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ แต่ถ้ากินยาคุมต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% และถ้ายังมีอาการปวดท้องมากต่อเนื่อง ปวดจนทำอะไรไม่ได้ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดด้วย ควรไปพบแพทย์