• ปวดท้องน้อยด้านขวาลามไปที่อุ้งเชิงกราน บางครั้งมีน้ำสีน้ำตาลใสๆ ไหลออกมา ประจำเดือนมาทุกเดือน เป็นโรคอะไรไหม

  •  Nadine
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อยทางด้านขวาลามไปที่อุ้งเชิงกรานค่ะ บางทีถ้าปวดมากๆจะลามไปถึงข้อเข่าด้านขวาเลยค่ะ เคยมีเพศสัมพันธ์ุช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา 1 ครั้งแบบสวมถุงป้องกัน และได้กินยาคุมฉุกเฉินเผื่อไว้เพื่อความสบายใจค่ะ ประจำเดือนมาตรงวันเดือนทุกครั้งมีคลาดเคลื่อนบ้างบางเดือน แต่ประจำเดือนที่ออกมา 1-2 วันแรกมีลักษณะเป็นก้อนสีน้ำตาล 3-4 ต่อมามีสีแดงเข้มแต่ออกมาเป็นก้อนค่อนข้างใหญ่ค่ะ เป็นแบบนี้จนถึงปัจจุบันเลย และถ้าปวดท้องน้อยบางครั้งก็จะมีน้ำสีน้ำตาลใสๆคล้ายตกขาวไหลออกมาบางครั้งค่ะ มีโอกาสเป็นโรคหรืออันตรายอะไรบ้างมั้ยคะ ตอนนี้กังวลมากๆค่ะ
    Nadine  Nadine
    สมาชิก

    Nadine
    Jan 11, 2023 at 12:38 PM

    ตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อยทางด้านขวาลามไปที่อุ้งเชิงกรานค่ะ บางทีถ้าปวดมากๆจะลามไปถึงข้อเข่าด้านขวาเลยค่ะ ประจำเดือนมาตรงวันเกือบทุกครั้งมีคลาดเคลื่อนบ้างบางเดือน แต่ประจำเดือนที่ออกมา 1-2 วันแรกมีลักษณะเป็นก้อนสีน้ำตาล 3-4 ต่อมามีสีแดงเข้มแต่ออกมาเป็นก้อนค่อนข้างใหญ่ค่ะ เป็นแบบนี้จนถึงปัจจุบันเลย และถ้าปวดท้องน้อยบางครั้งก็จะมีน้ำสีน้ำตาลใสๆคล้ายตกขาวไหลออกมาบางครั้งค่ะ มีโอกาสเป็นโรคหรืออันตรายอะไรบ้างมั้ยคะ ตอนนี้กังวลมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       หากมีอาการปวดท้องน้อย โดยอาการไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงก่อนและขณะมีประจำเดือนมา แต่ปวดในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนด้วย รวมถึงมีตกขาวสีน้ำตาลออกมา อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมน เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                        - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวมีปริมาณมากขึ้น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เป็นต้น และทำให้มีปวดท้องน้อย มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงอาจมีปัสสาวะผิดปกติ หรือมีไข้ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุมาจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรืออาจเป็นเชื้อโรคจากในช่องคลอดเองก็ได้

                         - มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อย แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ และในระหว่างนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน และไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไป เพราะอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และอาจเกิดความสับสนว่าเกิดจากสาเหตุใดได้ค่ะ