• ปวดท้องน้อยด้านซ้าย เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  ppployy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีมีอาการปวดท้องบริเวณใต้ซี่โครงซ้าย จากนั้นได้มีการไปพบหมอ คุณหมอบอกว่าน่าจะเกี่ยวกับกระเพาะได้กินยาแล้วอาการก็ทุเลาลงแต่ก็ยังมีปวดอยู่บ้างเป็นได้เกือบ5วันแล้วค่ะ แต่หลังจากนั้นก็มีการปวดท้องบริเวณท้องน้อยด้านซ้ายด้วยค่ะ มีการปัสสาวะที่บ่อยแต่เป็นสีใสไม่ก็เหลืองอ่อนค่ะ อาการที่กล่าวมามักเป็นๆหายๆ แต่ปวดท้องน้อยเป็นอยู่เรื่อยๆเลยค่ะ
    ppployy  ppployy
    สมาชิก
    ขออนุญาตเพิ่มเติมนะคะปวดท้องน้อยด้านซ้ายเกือบจะถึงเชิงกรานเลยค่ะ
    ppployy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ppployy

    ในกรณีนี้ก็คือเป็นปวดท้องด้านซ้ายค่อนมาทางด้านล่างนะคะ

    สาเหตุอาจเกิดได้จาก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ มักมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ

    -ลำไส้อักเสบ อาจมีอาการปวดท้องบิด ถ่ายเหลว หรือการขับถ่ายผิดปกติร่วมด้วย

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบ อาจจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด ปวดร้าวลงขาหรือไปทางด้านหลัง

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    ในกรณีที่มีปัสสาวะบ่อยร่วมด้วย ควรได้รับการตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะหรือไม่ด้วยค่ะ แนะนำกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง หากไม่พบปัสสาวะมีการติดเชื้อ คงต้องหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย เช่นสาเหตุทางนรีเวช ถ้ามีเรื่องตกขาวผิดปกติ หรือเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ก็ควรไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ

    อาการที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่น ปวดมากจนทำให้ทำงานไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางดึก มีไข้ ตกขาวผิดปกติ ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะปนเลือด ถ่ายเหลวมีมูกเลือดปน เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด คลื่นไส้มากจนรับประทานอาหารได้น้อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด และพักผ่อนมากๆในช่วงนี้ค่ะ