• โดนดึงอัณฑะด้านขวาเเรง แล้วเจ็บท้องน้อยด้านขวาล่าง ปวดเอวบางครั้ง ไม่เจ็บอัณฑะ เกิดจากอะไร

  •  Mark_k
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอะไรกับแฟน โดนดูดและดึงอัญฑะด้านขวาเเรง แล้วรู้สึกเจ็บเหมือนเส้นข้างในโดนดึง ทำให้เจ็บท้องน้อยด้านขวาล่าง เดินเยอะๆไม่ค่อยได้จะปวดเอวด้านขวาร่วมในบางครั้ง เวลาเกร็งท้องก็จะเจ็บ ใส่กางเกงรัดๆไม่ค่อยได้ แต่ไม่มีอาการเจ็บอัญฑะครับ ฉี่ไม่แสบขัดครับ เป็นมาประมาณ1เดือนแล้วครับ อยากทราบว่าคืออาการอะไร เกิดจากอะไร บรรเทายังไงได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mark_k,

                          อาการเจ็บท้องน้อยด้านขวาล่าง ปวดเอวบางครั้ง อาจเกิดจาก

                         - การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณท้องน้อย โดยหากมีประวัติการดึงอัณฑะที่แรง ก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ

                         - ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ แต่มักคลำได้ก้อนบริเวณขาหนีบหรืออัณฑะ (หรืออาจเห็นว่าบวมขึ้น) โดยเฉพาะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้ปวดอย่างต่อเนื่องได้

                         - โรคนิ่วในท่อไต อาจทำให้ปวดหลังส่วนล่าง เอว และท้องน้อยได้ แต่ก็จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะมีเลือดปน มีตะกอนปน เจ็บท้องน้อยและหลังขณะปัสสาวะ ปัสสาวะลำบาก เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น เนื่องจากมีประวัติการถูกดังอัณฑะมาก่อน น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บได้ ดังนั้น ควรดูแลแบบการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อไปก่อน โดยหากเป็นมาเป็นเดือนแล้ว ควรใช้การประคบอุ่บประคบร้อนบริเวณที่เจ็บ งดการเดินมาก งดการวิ่ง งดการออกกำลังกายต่างๆ ทานยาแก้ปวด เช่น ไดโคลฟีแนค ไพรอกซิแคม เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ