• เพศชาย มีปวดท้องน้อยด้านขวาหน่วงๆ เป็นๆหายๆ มา 2 สัปดาห์ บางครั้งร้าวไปเอวและหลังด้วย เป็นโรคใด

  •  thadyt
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยด้านขวาลักษณะปวดหน่วงๆระหว่างวัน (บางทีปวดตอนจะปัสสาวะ) เป็นๆหายๆ มาประมาณ 2 สัปดาห์ บางทีจะมีอาการปวดเยื้องๆไปช่วงเอว และหลังด้วย ลักษณะปวดแบบหน่วงๆ ทั้งนี้ ตอนปัสสาวะยังเป็นปกติ และไม่มีไข้ ไม่ทราบว่าเป็นโรคใดครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ thadyt,

                       อาการปวดท้องน้อยด้านขวาล่าง เป็นๆ หายๆ ร้าวไปเอวและหลัง อาจเกิดจาก

                      - การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณท้องน้อย เช่น การยกของหนัก การออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาต่างๆ เป็นต้น อาการปวดจะสัมพันธ์กับท่าทาง คือจะมีการเจ็บมากขึ้นในบางท่า บางท่าอาจไม่ปวด มีจุดกดเจ็บชัดเจน

                      - ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ แต่มักคลำได้ก้อนบริเวณขาหนีบหรืออัณฑะ (หรืออาจเห็นว่าบวมขึ้น) โดยเฉพาะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้ปวดอย่างต่อเนื่องได้

                       - โรคนิ่วในท่อไต อาจทำให้ปวดหลังส่วนล่าง เอว และท้องน้อยได้ แต่ก็จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะมีเลือดปน มีตะกอนปน เจ็บท้องน้อยและหลังขณะปัสสาวะ ปัสสาวะลำบาก เป็นต้น

                       - ต่อมลูกหมากอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ มักพบในคนอายุมาก ไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่ชัดเจน  อาการคือมีปวดท้องน้อย ปวดรอบโคนอวัยวะเพศ อาจปวดร้าวไปที่องคชาต หรือที่ถุงอัณฑะ อาการปวดจะเป็นๆหายๆ มีอาการปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่พุ่ง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปวดเวลาหลั่งน้ำอสุจิ

                        หากปวดมานาน 2 สัปดาห์แล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการยกของหนัก งดการเล่นกีฬาและออกกำลังกายต่างๆ งดการเดินมาก งดการวิ่ง ใช้การประคบอุ่บประคบร้อนบริเวณที่ปวด เป็นต้น