• ปวดท้องด้านซ้ายเฉพาะช่วงเช้าตอนตื่นนอน ปวดไม่มาก เป็นมา 3 วันแล้ว เป็นอะไร

  •  ArisaDokputsorn
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องทุกเช้าด้านซ้ายไม่ปวดหนักปวดเสียดๆเป็นมา3วันแล้วค่ะแต่พอตื่นใช้ชีวิตประจำวันก็ไม่มีอาการแต่อย่างใดเป็นเฉพาะก่อนตื่นนอน

    สวัสดีค่ะ คุณ ArisaDokputsorn,

                    หากมีอาการปวดท้องข้างซ้าย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                    1. หากปวดบริเวณด้านซ้ายส่วนบนหรือเหนือสะดือ อาจเกิดจากมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาการปวดอาจเป็นแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    2. หากปวดบริเวณด้านซ้ายส่วนล่างหรือใต้สะดือ อาจเกิดได้จาก

                              - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                              - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                              - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย จะมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติร่วมด้วย

                             - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                            - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะปวดด้านซ้ายแทน อาการคือจะมีไข้ ปวดท้องรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

                          นอกจากนี้ อาจเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป ใช้งานผิดท่าทาง ออกกำลังกายมากไป เป็นต้น แต่อาการปวดจะเกิดขึ้นในบางท่าทาง และมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน โดยจะเจ็บไม่กดไม่ลึกมาก

                          หรือหากปวดเฉพาะในช่วงเช้า อาจเป็นอาการปวดท้องถ่ายอุจจาระที่ถือเป็นปกติก็ได้ค่ะ

                          หากอาการปวดท้องเป็นไม่มาก และเป็นเฉพาะในช่วงเช้า อาจสังเกตอาการไปก่อน และแนะนำให้ดูแลรักษาแบบโรคกระเพาะอาหารร่วมไปด้วย เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                         แต่หากอาการปวดท้องยังคงเป็นทุกวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นในเวลาอื่นๆ ด้วยนอกจากช่วงเช้า ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ