• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มแล้ว แมวยังมีชีวิตอยู่ หยุดฉีดได้ไหม แล้วพยาบาลดันยาไม่เข้ากล้ามเนื้อ เป็นเพราะอะไร

  •  Ok Naka
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากสอบถามคุณหมอค่ะ 1.ไปฉีดวัคซีนพิษสุขนัขบ้าเนื่องจากโดนแมวข่วนฉีดครบแล้ว4เข็มแมวยังมีชีวิตอยู่สามารถหยุดฉีดได้เลยไหมคะ 2. ตอนไปฉีดเข็ม4พยาบาลดันยาไม่เข้า(ฉีดกล้ามเนื้อแขน) พยาบาลถามเราว่าก่อนหน้านั้นได้ทานยาหรือดื่มคาเฟอีนมาไหมอยากทราบว่าเกี่ยวกันหรอเข้าที่ทำให้ฉีดยาไม่เข้า

    สวัสดีค่ะ คุณ Ok Naka,

                      หากเป็นการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบเข้ากล้ามเนื้อ ซึ่งต้องฉีดทั้งหมด 5 เข็ม หากได้ฉีดไปแล้ว 4 เข็ม และแมวตัวที่ข่วน ยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดเข็มที่ 5 ได้ค่ะ และแม้จะไม่ได้ฉีดเข็มที่ 5 แต่ก็จะถือว่าร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อโรคแล้ว ดังนั้น ในอนาคต หากโดนสัตว์กัดหรือข่วน ก็ให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นแค่ 1 หรือ 2 เข็ม ไม่ต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ให้ครบ 5 เข็มค่ะ

                      สำหรับการที่ดันยาไม่เข้ากล้ามเนื้อ อาจเกิดจากมีการเกร็งกล้ามเนื้อแขนขณะที่ฉีด หรือเทคนิควิธีการฉีดยาที่ไม่ถูกต้อง ส่วนการทานยาต่างๆ หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่ได้มีผลต่อการฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อค่ะ ทั้งนี้ แม้วัคซีนจะไม่เข้าชั้นกล้ามเนื้อ แต่ก็จะอยู่ในชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งก็ยังสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ เพียงแต่อาจทำให้เกิดความเจ็บปวดบริเวณที่ฉีดได้มากกว่าค่ะ