• ตอนกลืนน้ำลายไปแล้วได้ยินเสียงกึกๆในหู เกิดจากอะไร

  •  m2m2m2m2
    สมาชิก

    เวลากลืนน้ําลายแล้วใด้ยินเสียงกึกในหู

    m2m2m2m2  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ m2m2m2m2

    อาการกลืนน้ำลายไปแล้วได้ยินเสียงกึกๆในหูนั้น อาจจะเกิดจาก การอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็ก หรือมีขี้หู มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ การไปอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ หรือมีเนื้องอกในหูชั้นใน เป็นต้น

    ซึ่งยังจะบอกได้ยากจากประวัติเบื้องต้นเพียงอย่างเดียว ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นเวียนศีรษะ ได้ยินไม่ชัดเจน เจ็บในหูด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น งดการไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ตอนนี้แนะนำว่ายังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์