• หลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้วประจำเดือนเลื่อนไปเกือบเดือน มีสิวขึ้นเยอะมาก ควรทำอย่างไร

  •  Zhane
    สมาชิก
    หลังจากที่ฉีดวัคซีนโควิด19 ทำให้ประจำเดือนเลื่อนเกือบเดือนแล้วค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา และยังมีสิวขึ้นเยอะมากทั้งที่ใบหน้าและที่หลัง ควรทำยังไงดีคะ
    Zhane  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zhane

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    หลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    วัคซีนโควิดไม่ได้มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศ และไม่น่าส่งผลใดๆต่อรอบเดือนหรือทำให้สิวขึ้นได้ค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆของมดลูกหรือรังไข่ที่ผิดปกติที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ต่อไป