• แพ้กุ้ง อาหารทะเล จะมีผลกับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ไหม จะมีผลข้างเคียงไหม และถ้าเป็นแล้วกินโมลนูพิราเวียร์ จะแพ้ไหม แพ้ยากลุ่มเพนิซิลินด้วย

  •  askvac
    สมาชิก
    เเพ้ กุ้ง อาหารทะเล จะมีผล กับการ ฉีด ไฟเซอร์ แบบใต้ผิวหนัง 10ไมโครกรัม จะมีผลข้างเคียงและน่ากลัวไหม และถ้าเป็นแล้ว กินโมนูล จะแพ้ไหม ผมแพ้อาหารทะเล กับ กลุ่มยาแก้อักเสพ เพนนิสรีน

    สวัสดีค่ะ คุณ askvac,

                        หากมีประวัติแพ้อาหารทะเล หรือแม้จะเป็นอาหารอื่นๆ ก็ตาม เช่น นม ไข่ ถั่ว แป้งสาลี และอื่นๆ  ก็สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้ตามปกติ เพราะวัคซีนป้องกันโรคโควิด ไม่ได้ผลิตจากส่วนประกอบของสัตว์ทะเล ไข่ สัตว์ชนิดต่างๆ หรืออาหารชนิดต่างๆ ค่ะ

                        ส่วนการที่มีประวัติการเคยแพ้ยาต่างๆ มาก่อน ก็สามารถรับการฉีดวัคซีนได้เช่นกัน เพราะวัคซีนไม่ได้มีส่วนประกอบของยาใดๆ

                         ส่วนผลข้างเคียงที่อาจเกิดการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 การที่มีประวัติการแพ้อาหารทะเลและแพ้ยา ไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงมากขึ้นหรือรุนแรงขึ้นค่ะ

                          ส่วนในกรณีที่เกิดการติดเชื้อโควิด 19 ขึ้นมา แล้วต้องมีการกินยารักษาโควิด 19 คือ โมลนูพิราเวียร์ (MoInupiravir) ก็สามารถทานได้ แม้จะมีประวัติการแพ้ยาในกลุ่มเพนิซิลินมาก่อนก็ตามค่ะ

                           ส่วนข้อควรระวัง คือหากเคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดใดชนิดหนึ่งแบบรุนแรงมาก่อน คือเกิดผื่นลมพิษขึ้น หรือมีอาการบวมของปากและเปลือกตาหลังการฉีดวัคซีนภายในไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดวัคซีน เพื่อรับการประเมินและดูแลอย่างเหมาะสมในการฉีดวัคซีนค่ะ