• หลังหายจากโควิดนานเท่าไหร่จึงจะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นได้ ฉีดมาแล้ว 2 เข็ม ผ่านมานานแล้ว 7 เดือน

  •  jittakon
    สมาชิก
    สอบถามครับ หลังหายจากโควิด นานเท่าใดครับ ถึงไปฉีดวัคซีนได้ ตอนนี้ ฉีดไป2เข็ม แอสตร้า กับ ไฟเซอร์ ผ่านมานานแล้ว7เดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ jittakon,

                        หากฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไปแล้ว 2 เข็ม ต่อมาได้ติดเชื้อโควิด 19 เมื่อหายจากการติดเชื้อแล้ว ก็ควรไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ เพราะภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อ จะอยู่ได้ไม่นาน โดยจะค่อยๆ ลดลงหลังจากติดเชื้อไปแล้ว 1 เดือน ดังนั้น เมื่อหายจากการติดเชื้อแล้ว ก็จะมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้อีก

                        สำหรับระยะเวลานั้น คำแนะนำคือเมื่อหายจากการติดเชื้อแล้ว 3 เดือน ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นได้ค่ะ โดยหากเคยฉีดวัคซีนยี่ห้อ Aztrazeneca และ Pfizer มาแล้ว การฉีดในเข็มที่ 3 ก็สามารถฉีด Pfizer กระตุ้นได้ค่ะ